Hé lộ các tác dụng của dừa xiêm đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Dừa xiêm là 1 loại trái cây phổ biến ở nước ta. Cùi dừa, nước dừa dùng chế biến món ăn hay làm thức uống giải khát vào những ngày hè nóng nực. Không những vậy, nó còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời cho làn da và sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Cocolike sẽ giúp bạn hiểu rõ lợi ích mà loại quả này mang lại cũng như cách chọn được trái dừa xiêm vỏ mỏng, ngọt nước nhé!

1. Tác dụng của nước dừa xiêm

1.1. Làm đẹp da

  • Chống lão hóa: Tinh dầu tự nhiên, acid lauric, chất cytokinin có trong nước dừa xiêm giúp làm chậm quá trình lão hóa của da. Bạn chỉ cần thoa nước dừa xiêm cùng nước cốt chanh lên da sẽ giúp tăng độ đàn hồi, hạn chế tình trạng da bị chảy xệ.
  • Cấp nước cho da: Nước dừa xiêm có tác dụng giảm thiểu tình trạng khô da, giúp da căng bóng, mọng nước.
  • Kiểm soát dầu trên da: Dùng nước dừa xiêm đều đặn sẽ cải thiện tình trạng nhờn do dầu gây nên và cải thiện tone màu cho làn da.
  • Trị mụn: Nước dừa giúp hạn chế các loại mụn đầu đen, đốm đen, mụn mủ, nếp nhăn và một số nhược điểm khác trên da.
  • Làm mờ sẹo và vết thâm: Dùng nước dừa để rửa mặt hàng ngày sẽ làm các vết thâm sẹo mờ dần. Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu làn da mịn màng, sáng khỏe.
  • Tăng quá trình vận chuyển oxy cho da: Nhờ khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu mà da được cung cấp nhiều oxy hơn. Nhờ đó, loại bỏ tạp chất đọng lại trên da giúp da khỏe mạnh.

1.2. Ngăn chặn tình trạng mất nước

Nước dừa xiêm giàu kali và nhiều loại khoáng chất khác sẽ giúp điều tiết chất lỏng, bổ sung và bù nước cho cơ thể. Đây là lý do nhiều người dùng loại nước này để điều trị chứng mất nước mỗi khi bị bệnh lỵ, dịch tả, tiêu chảy, cúm,….Ngoài ra, sự cân bằng điện giải và huyết tương trong nước dừa xiêm khá tương đồng với máu người. Vì vậy, sau khi tập luyện nặng nhọc có thể uống 1 cốc nước dừa tươi để phục hồi thể lực nhanh chóng.

1.3. Tăng cường sức đề kháng

Nguồn dưỡng chất tuyệt vời trong nước dừa xiêm có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Các chất béo đặc biệt có trong cùi dừa như caprylic, lauric và capric có khả năng kháng khuẩn, kháng virus và kháng động vật nguyên sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch và tiêu diệt mầm bệnh.

1.4. Kháng viêm, kháng khuẩn

Việc uống dừa, dầu dừa có thể giúp cơ thể điều trị một số bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiết niệu, giun đường ruột và một số bệnh nhiễm khuẩn khác.

1.5. Tốt cho tim mạch

Nếu thường xuyên uống nước dừa xiêm, những người chứng huyết áp cao có thể điều hòa được chỉ số huyết áp rất tốt nhờ nồng độ axit lauric và kali cao trong loại trái cây này. Ngoài ra, nước dừa xiêm còn giúp tăng lượng cholesterol tốt (HDL) cho cơ thể. Đây được xem là thức uống tuyệt vời giúp duy trì và bảo vệ sức khỏe tim mạch ổn định.

1.6. Có lợi cho tiêu hóa

Nước dừa xiêm chứa nguồn axit lauric dồi dào để cơ thể chuyển hóa thành monolaurin. Monolaurin có hoạt tính kháng virus, kháng khuẩn, kháng động vật nguyên sinh giúp chống lại giun đường ruột, ký sinh trùng, virus có vỏ lipid và các bệnh nhiễm trùng đường ruột khác ở người lớn và trẻ nhỏ.

1.7. Giảm vấn đề về tiết niệu

Những người bị bệnh tiểu rắt hay mắc bệnh liên quan về tiết niệu nên uống nước dừa xiêm thường xuyên bởi nó sẽ giúp làm giảm triệu chứng của bệnh. Mặt khác, nước dừa còn có tác dụng làm tan sỏi, giúp cho cơ thể dễ dàng đào thải chúng ra ngoài.

1.8. Giúp giảm cân

Nước dừa xiêm là một chất điện giải tự nhiên giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, loại nước này rất giàu triglyceride chuỗi trung bình – một dạng chất béo có thể giúp giảm cân.

Một nghiên cứu vào tháng 06/2006 trên tạp chí y khoa Ceylon Medical Journal đã chỉ ra rằng trong quá trình tiêu hóa, triglyceride chuỗi trung bình trong nước dừa chuyển hóa thành các axit béo tự do chuỗi trung bình và triglyceride đơn. Cơ thể sẽ sử dụng 2 chất này để tạo ra năng lượng chứ không dự trữ dưới dạng mỡ.

Triglyceride chuỗi trung bình còn bổ sung năng lượng, giúp hạn chế tình trạng đói hiệu quả hơn các dạng chất béo khác. Những chất béo đặc biệt có trong nước dừa tươi giúp duy trì trọng lượng cơ thể cân đối hơn.

2. Cách chọn dừa xiêm ngon ngọt, nhiều nước

2.1. Chọn quả còn nguyên

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên chọn những quả dừa tươi còn nguyên chùm và chưa bị bóc vỏ. Khi bổ ra 1 lúc mà dừa thâm đen thì đó là phần nhựa, chứng tỏ đây là dừa tươi. Không nên mua dừa xiêm đã gọt sẵn vì nhiều nơi sử dụng chất tẩy cũng như chất tạo ngọt để tiêm vào dừa.

Ưu tiên chọn dừa xiêm tươi xanh vỏ, nguyên chùm

2.2. Quan sát phần cuống

Bạn nên bảo người bán gọt phần cuống dừa và quan sát nếu thấy sủi bọt thì chắc chắn nó đã bị tiêm đường hóa học để tăng độ ngọt. Hoặc nếu dừa sau khi gọt một lúc mà vẫn có màu trắng thì khả năng cao đã bị ngâm chất tẩy trắng.

2.3. Cân nặng

Mua dừa xiêm đừng nên chọn những quả có kích thước lớn vì dễ mua nhầm những loại dừa xiêm lai, uống vừa không ngon, vừa không xứng đáng với giá tiền.

Bạn nên chọn mua những quả dừa xiêm có kích thước nhỏ hoặc vừa phải. Khi cân quả, chọn những quả dừa có trọng lượng từ 1 – 1,5kg. Những quả này chín tới, cùi dày nhưng không quá cứng và nước dừa cũng đủ độ ngọt.

Bạn cũng có thể sử dụng tay búng nhẹ vào thân quả dừa. Nếu thấy có âm thanh phát ra và bị đau ở đầu ngón tay thì nên mua. Ngược lại, nghe tiếng trầm thì tức là dừa còn non, cơm dừa mỏng, nước bị lợ, nhạt.

Chọn dừa xiêm có trọng lượng trung bình sẽ ngon hơn loại to

2.4. Màu sắc

Kinh nghiệm chọn dừa xiêm ngon là bạn cần chú ý tới màu sắc của trái dừa. Phần vỏ ngoài có màu xanh đều, không bị dập. Khi dùng tay bấm vào vỏ vẫn còn tươi và tiết ra nước. Không nên chọn dừa có màu vàng đậm hoặc nâu vì rất có thể đã để lâu ngày.

2.5. Mua tại cơ sở uy tín

Để tránh bị lừa hay mua phải dừa xiêm lai bạn cần tham khảo những người thân quen hoặc những người có kinh nghiệm chỉ cho địa chỉ bán uy tín, đúng chuẩn. Chẳng hạn như tại cửa hàng trái cây tươi hay hệ thống siêu thị WinMart/WinMart+. Không nên mua ở những nơi nhỏ lẻ hoặc ngoài đường vì chất lượng không kiểm soát được.

3. Cách bảo quản dừa xiêm

3.1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Thường thì dừa xiêm sau khi hái xuống sẽ bảo quản được 1 tuần ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, để cảm nhận trọn vẹn hương vị cũng như nước dừa ngon không bị quá già có ga thì bạn nên sử dụng dừa trong 1 – 2 ngày sau khi mua tại vườn hoặc cửa hàng.

3.2. Để dừa trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản dừa xiêm được lâu hơn thì nên cho chúng vào ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Cách làm này giúp dừa để lâu mà vẫn không bị hỏng hay mất chất.

  • Ngăn mát: Gọt bớt phần vỏ dừa đi để hơi lạnh xâm nhập sâu vào bên trong quả dừa. Với nhiệt độ 1 – 4 độ C thì có thể bảo quản trong khoảng 2 – 3 tuần.
  • Ngăn đá: Bảo quản được 1 tháng nếu để nguyên trái vào ngăn đá.

Lưu ý: Đừng để dừa quá lâu trong tủ lạnh, phần cơm sẽ không còn dẻo và nước mất dần độ ngọt. Bạn vẫn nên sử dụng trong khoảng 1 tuần đầu nhé!

Bài viết liên quan
ZaloMessengerPhone